Tay trắng khởi nghiệp với nghề nuôi ong
Cộng Đồng Kiến

Diễn đàn sinh viên Đại học Kiến Trúc TPHCMYou are not connected. Please login or register

Tay trắng khởi nghiệp với nghề nuôi ong

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

lookjobvietnam

lookjobvietnam
Thành viên mới
Thành viên mới

Lúc khởi nghiệp trong tay anh chỉ có 5 triệu đồng từ vốn vay xóa đói, giảm nghèo. Từ đồng vốn ít ỏi đó, anh đi Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh để tìm mua 50 thùng ong về nuôi lấy mật.


Gia cảnh khó khăn nhưng nhờ biết nắm bắt cơ hội, anh Võ Minh Điền (29 tuổi, ngụ ấp An Thường, xã An Thạnh 1, H.Cù Lao Dung, Sóc Trăng) đã làm giàu bằng nghề nuôi ong lấy mật. Đây là một trong [You must be registered and logged in to see this link.] , điển hình cho tinh thần vươn lên làm giàu không ngại khó khăn.


Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, anh Điền đã phải làm đủ nghề để kiếm sống. Mặc dù cần cù lao động, chí thú làm ăn nhưng gia đình anh luôn gặp cảnh thiếu trước hụt sau. Tình cờ được một người thân giới thiệu mô hình nuôi ong lấy mật, anh Điền thấy khá phù hợp với điều kiện của bản thân nên tìm sách báo tham khảo, đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong ở nhiều nơi.

Tay trắng khởi nghiệp với nghề nuôi ong Lookjob_20140729100756
Năm 2012, anh quyết tâm đầu tư nuôi ong ở Cù Lao Dung. Anh Điền cho biết lúc khởi nghiệp trong tay anh chỉ có 5 triệu đồng từ vốn vay xóa đói, giảm nghèo. Từ đồng vốn ít ỏi đó, anh đi Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh để tìm mua 50 thùng ong về nuôi lấy mật. Anh Điền cho biết lúc mới nuôi anh gặp rất nhiều khó khăn do [You must be registered and logged in to see this link.] . Sau gần một tháng nuôi thử, thu được nhiều mật ong, anh Điền tiếp tục mở rộng thêm và đàn ong cứ thế ngày một tăng lên. Ngoài ra, anh còn tìm thuê những vườn cây ăn trái đang trổ bông để đặt các thùng ong. “Để lấy được mật ong, vợ chồng tôi phải đi khắp các nhà vườn và canh các thùng nuôi ong giống như đi nuôi vịt chạy đồng. Hôm nay thì ở nơi này, vài hôm sau lại dời sang nơi khác", anh Điền kể. Theo anh Điền, để nuôi ong lấy mật có hiệu quả cần nắm rõ vùng nào, mùa nào cây trái ra bông và di chuyển thùng ong nuôi đến đó khi hết mùa lại chuyển sang nơi khác. Nếu làm được như vậy thì ong sẽ cho nhiều mật và chất lượng mật cũng bảo đảm.


Từ khi nắm rõ kỹ thuật nuôi, anh Điền còn mua thêm giống ong có năng suất cao, nguồn gốc từ Ý về nuôi. Hiện nay đang vào vụ thu mật, trung bình mỗi tuần gia đình anh có thể thu được hàng chục lít mật ong. Với giá bán hiện trên 120.000 đồng/lít, mỗi tháng đàn ong giúp gia đình anh thu được hàng chục triệu đồng.
Không chỉ nhân rộng đàn ong, anh Điền còn nghiên cứu cách lấy sữa ong chúa, chăm sóc ong non. Anh Điền cho biết trước đây anh chỉ nuôi ong lấy mật và chỉ kéo dài được vài tháng trong năm. Sau khi học hỏi thêm kinh nghiệm và tự nghiên cứu, anh có thể nuôi ong lấy mật quanh năm và đã mua thêm 30 thùng ong nhằm tăng đàn.

Không dừng lại ở việc nuôi ong để lấy mật bán dạng thô, anh Điền còn làm mật ong đóng chai, có nhãn mác hẳn hoi. Hiện mỗi tuần anh xuất bán hàng chục lít mật ong đóng chai với nhãn hiệu Minh Điền có xuất xứ từ Cù Lao Dung. Bên cạnh đó, anh Điền còn cho biết đang xúc tiến xây dựng thương hiệu để mật ong Cù Lao Dung trở nên nổi tiếng. Anh Phan Việt Thái Dương, Trưởng ban Thanh niên nông thôn - công nhân đô thị và lực lượng vũ trang (Tỉnh đoàn Sóc Trăng), đánh giá thành công của anh Điền không chỉ cho thấy [You must be registered and logged in to see this link.] , mà thông qua đó góp phần hình thành và phát triển mô hình làm ăn mới, đạt hiệu quả cao.
[You must be registered and logged in to see this link.]  – Theo Thanhnien

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết