5 Thủ thuật giúp bảo mật dữ liệu máy tính
Cộng Đồng Kiến

Diễn đàn sinh viên Đại học Kiến Trúc TPHCM



You are not connected. Please login or register

5 Thủ thuật giúp bảo mật dữ liệu máy tính

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

SecurityBox

SecurityBox
Thành viên mới
Thành viên mới
Máy tính cá nhân đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Một mặt, nó phục vụ nhu cầu giải trí, cho phép truy cập vào trò chơi, video trực tuyến, và các mạng xã hội trên Internet. Mặt khác, nó hoạt động như một công cụ để thu thập, tạo và lưu trữ các thông tin quan trọng liên quan đến công việc, học tập.

Bảo mật dữ liệu máy tính là việc cần làm của tất cả người dùng để tránh bị các hacker tấn công, đánh cắp tài khoản.

1. Đặt mật khẩu máy tính và các ứng dụng quan trọng

Đảm bảo rằng tài khoản Windows của bạn phải được bảo vệ bằng mật khẩu. Máy tính xách tay nên được cấu hình để nhập mật khẩu mỗi lần bạn bật máy tính hoặc khi nó thoát khỏi chế độ ngủ đông, ngủ hoặc màn hình ảo.

Mật khẩu tài khoản là một dòng lệnh phòng thủ hiệu quả đầu tiên, nhưng  bạn nên tránh chọn một mật khẩu thường được sử dụng ,dễ đoán .Hãy cố gắng chọn một mật khẩu dài, có những kí tự đặc biệt và tất nhiên phải khó để người khác đoán được rồi.

Giải pháp bảo mật dữ liệu pc này được xem là cơ bản nhất, vì vậy cấp độ bảo mật cũng chỉ ở mức trung bình. Mật khẩu Windows có thể dể dàng bị qua mặt hoặc tháo gỡ, vì thế bạn không nên “gởi trọn niềm tin” vào nó nhé.

2. Cập nhật phần mềm thường xuyên

Đừng bỏ qua tính update thường xuyên của các phần mềm bạn nhé. Chúng là một điều cần thiết, vì các bản cập nhật này chứa các bản vá bảo mật quan trọng, các bản vá lỗi ấy sẽ bảo vệ dữ liệu máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa mới phát hiện gần nhất. Không cài đặt các cập nhật này có nghĩa là máy tính của bạn đang gặp nguy hiểm. Để đảm bảo rằng bạn sở hữu bản cập nhật bảo mật mới nhất từ ​​hệ điều hành hãy bật hãy bật tính năng cập nhật tự động.
Xóa hoàn toàn tập tin cần xóa

3. Xóa một tập tin trong Windows thực sự chỉ là di chuyển nó vào Recycle Bin.
Dữ liệu của tệp tin vẫn còn trên ổ đĩa. Một tên trộm dữ liệu liên tục có thể sử dụng các tiện ích, công cụ để thu hồi thông tin đó. Vì thế, cần phải xóa các thư mục không cần thiết một cách triệt để hạn chế những nguy hại tiềm ẩn.

4. Sử dụng phầm mềm diệt virus

Một trong những cách bảo mật dữ liệu  trên máy tính là sử dụng phần mềm diệt virus. Phần mềm độc hại (Malware) là phần mềm được thiết kế để thâm nhập hoặc gây hại cho dữ liệu máy tính mà không có sự đồng ý của bạn. Nó bao gồm virus máy tính, sâu, trojan, spyware, scareware và nhiều thứ khác nữa và có thể xuất hiện trên các trang web và email. Phần mềm độc hại là một vấn đề nghiêm trọng gây nhiều người sử dụng máy tính. Cách tốt nhất để tránh bị lây nhiễm là chạy một chương trình chống vi-rút chống vi-rút tốt, chúng sẽ quét spyware định kỳ , cảnh báo khi bạn nhấp chuột vào liên kết email hoặc trang web nguy hiểm. Điều này ít nhiều giúp bạn tránh được những nguy cơ mất dữ liệu máy tính do phần mềm mã độc gây ra.

5. Mã hóa dữ liệu tối quan trọng

Mã hóa dữ liệu không chỉ dành cho những người chuyên sâu về công nghệ, người dùng bình thường cũng có thể mã hóa được. Các công cụ hiện đại sẽ giúp mọi người có thể mã hóa email và các thông tin khác một cách dễ dàng. Để tránh việc máy tính của bạn gặp rủi ro về việc mất thông tin, dữ liệu thì bạn có thể sử dụng một số phần mềm mã hóa dữ liệu máy tính như:AutoKrypt 11.09, TrueCrypt 7.1.
Trên đây là 5 thủ thuật giúp bảo vệ máy tính khá hay và đơn giản, các bạn nên sử dụng để bảo mật máy tính khỏi những sự tấn công đáng tiếc xảy ra nha.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết