Giá trị của gỗ mun lào, gỗ mun sừng và gỗ mun sọc
Cộng Đồng Kiến

Diễn đàn sinh viên Đại học Kiến Trúc TPHCMYou are not connected. Please login or register

Giá trị của gỗ mun lào, gỗ mun sừng và gỗ mun sọc

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

ngaoitt

ngaoitt
Thành viên mới
Thành viên mới
[You must be registered and logged in to see this link.]  được giới mỹ nghệ Việt Nam nâng niu vì vẻ huyền bí , tính huyền thoại và độ hiếm của sản phẩm khi để một thời kì lâu lên nước chuyển từ màu xanh khaki sang màu đen bóng như sừng , tôm và vân gỗ mun sừng cũng mất đi. Điểm dễ dàng cảm nhận cốt lõi gỗ mun nằm ở chỗ khi vạc phôi ra có màu vàng xanh khaki đặc thù , gỗ nặng , cứng , gõ vào kim khí nghe chan chát chứ không “bùm bụp”!
Gỗ mun VN không phải đứng đầu bảng mun! 4 loại gỗ quý hiếm thuộc chi Thị đã và đang bị săn lùng cáu và hiện nay ở trên bờ tuyệt chủng gồm 2 loại mun thuần màu đen và 2 loại gỗ mun sọc có xen vân nâu/vàng bị ít săn lùng hơn. 2 loại mun đen theo trật tự gồm:

Gỗ mun sừng
Giá trị của gỗ mun lào, gỗ mun sừng và gỗ mun sọc Go-mun-copy

Gaboon ebony ( tên khoa học D. crassiflora ) với độ cứng 13 , 700N và tỷ trọng 955kg/m3. Độ cứng chỉ lực nén cần thiết để tạo 1 lỗ sâu khoảng 1cm , đường kính khoảng 1cm trên mặt gỗ. Nếu , độ cứng 13 , 700N gần tương đương với trọng lực của 1 vật nặng 1 tấn , 3 tạ và 70kg.
Thế giới phương Tây đa phần biết đến mun Cameroon dùng làm phím đàn piano chứ [You must be registered and logged in to see this link.] hầu như không nghe tiếng! Vì VN chưa có công nghệ làm được đàn piano , nếu không phím đàn sẽ được làm bằng mun sừng , tăng thương hiệu của loại gỗ này! Các sách phương Tây còn viết rằng mun Cameroon có giá cao gấp nhiều lần các loại gỗ trong chi Đậu ( tên khoa học Dalbergia ) , cá nhân chủ nghĩa thấy không hẳn đúng vì gỗ sưa thuộc chi Đậu! Điều này cho thấy để nắm bắt được thị trường gỗ mỹ nghệ , Việt Nam và Trung Quốc là 2 nơi nên đến!
2.Vietnamese ebony ( tên khoa học D. Mun ) với độ cứng 13 , 350N và tỷ trọng 1 , 065kg/m3. Chú ý thú vị: “mun” là tên tự quốc tế của mun sừng đồng thời cũng là tên chuẩn của gỗ mun trong tiếng Việt! Độ cứng mun sừng 13 , 350N gần tương đương với trọng lực của 1 vật nặng 1 tấn , 3 tạ và 35kg. Mun sừng VN có xác xuất nói là xếp sau mun Cameroon vì mun VN hay có lan trắng là giác lẫn vào lõi , trong khi đó mun Cameroon có một màu đen tuyền tàu bay ( jet black ) óng ả huyền thoại mà tây thiên hằng luôn ước mong
Sau 2 loại mun thuần màu quý hiếm là gỗ mun sọc. Mun sọc đáng được coi trọng thấp hơn mun thuần màu đen vì không có màu đen tuyền như 2 loại trên.
2 loại mun sọc gồm:

Giá trị của gỗ mun lào, gỗ mun sừng và gỗ mun sọc Mun-l%C3%B5i-copy
1. Ceylon ebony ( tên khoa học D. Ebenum ) với độ cứng 10 , 790N và tỷ trọng 915 kg/m3 , mọc ở Đông Ấn Độ và Sri Lanka = Ceylon.
2. Mun sọc ( tên khoa học D. Saletti , D. Tonkinesis , D. Celebica ) mọc nhiều ở Indonesia và khu vực Đông Nam Á với độ cứng 14 , 140N và tỷ trọng 1 , 120kg/m3. Mun sọc Indonesia cứng nhất trong họ mun nhưng vì không cho màu thuần đen nên giá thành rẻ hơn 2 loại trên.
ngoại giả còn có mun khoa , mun sừng …..
Và sau hết đáng được coi trọng thấp nhưng có xác xuất dùng để giả mun xịn rất hiệu quả
là gỗ lọ nồi ( tên khoa học D. Variegata , D. Eriantha , D. Apiculata ) đến từ Châu Phi nên rất dễ nhầm với mun Cameroon cũng đến từ Châu Phi. Ngoại giả , cẩm thị ( tên khoa học D. Kurzii ) cũng thuộc chi Thị. Các loại gỗ khác của chi Thị mọc ở Đài Loan , Nhật , Mexico , Nam Mỹ , vv… Đéo đáng được coi trọng cao trong gỗ mỹ nghệ.
Theo giới sành chơi đồ gỗ: Gỗ mun ( mun sọc , Mun hoa , Mun đá ) là loại gỗ quý hiếm , đáng được coi trọng được xếp hạng gỗ nhóm 1 , cùng nhóm với một số loại gỗ quý khác như: gỗ sưa , trắc , bạch đàn. Gỗ mun có chất lượng rất tốt với độ bền cơ học cao , khả năng chống mối mọt tự nhiên , gỗ có phản ứng rất nặng và sớ gỗ mịn , đanh cứng , vân gỗ có những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp mắt.
Gần chục năm nay , nhất là từ những năm 2007 trở lại đây , giá gỗ mun sốt hơn bao giờ hết , người dân sục sạo khắp vùng để săn tìm. Đến naynhững phiến gỗ Mun nguyên khối thì… có bói cũng không ra. Đó cũng là lý do giá gỗ Mun ngày một cao , nó còn được xem là vàng mười trong các loại gỗ quý.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết