Phim lưu trữ bằng hơi đầu tiên trên thế giới
Cộng Đồng Kiến

Diễn đàn sinh viên Đại học Kiến Trúc TPHCMYou are not connected. Please login or register

Phim lưu trữ bằng hơi đầu tiên trên thế giới

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

ngaoitt

ngaoitt
Thành viên mới
Thành viên mới
Các nhà vật lý lượng tử ở ĐH Quốc gia Úc vừa phát triển thành công phương thức lưu trữ dữ liệu hoàn toàn mới: lưu trữ bằng hơi thay vì lưu trữ bằng thể rắn như [You must be registered and logged in to see this link.]  hay đĩa Blu-ray như hiện nay. Đây là lần đầu tiên trên thế giới những hình ảnh được “cất giữ” và trình chiếu trong môi trường hơi đáng tin cậy.

Phim lưu trữ bằng hơi đầu tiên trên thế giới Pinsize0x0znd

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng tia lazer và từ trường để lưu riêng biệt các chữ cái “N” và “T” trong một cái thùng nhỏ dài 20cm, được gọi là bộ nhớ GEM, chứa đầy hơi của nguyên tử Rubidium. Sau đó ấn một chiếc nút có chức năng đảo chiều từ trường để nguyên tử hơi phát lại hình ảnh của 2 chữ cái trên. Kết quả là 2 chữ cái xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn, 1/triệu giây.

“Chúng tôi muốn thay đổi cách thức lưu trữ và chiếu phim dựa trên công nghệ lượng tử”, Quentin Glorieux, một trong các nhà nghiên cứu, phát biểu. “Việc lưu trữ thông tin dưới dạng lượng tử có thể là tiền đề cho sự ra đời của mạng internet lượng tử”.

Tuy nhiên, để biến phương thức lưu trữ này hiện thực hơn nữa các nhà khoa học cần khắc phục tính dễ phát tán của hơi phân tử dẫn đến làm hỏng hình ảnh.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết